ปัญหา Error ที่เจอบ่อยๆใน Internet Explorer พร้อมวิธีแก้

ถึงแม้ว่า Internet Explorer( IE ) จะมีมาช้านาน แทบจะเรียกได้ว่า มีมาพร้อมกับ Windows เลยก็ว่าได้ แม้จะมีการพัฒนา อัพเดทมาเรื่อยๆ แต่ถึงกระนั้น Bugs หรือ ปัญหา ก็ยังมาตามมาอยู่เรื่อยๆ ซึ่งต่อไปนี้ เป็นปัญหาและวิธีแก้ที่พบเจอกันบ่อยๆครับ 1. ตั้งค่าให้ Automatic Update IE ซะ ใน IE เวอร์ชั่น 11 มีตัวเลือกในสามารถตั้งค่าให้อัพเดท IE ได้อัตโนมัติ โดยไปที่เมนู Help > About Internet Explorer จากนั้นติ๊กถูกที่ช่อง Install new versions automatically ดังรูป แต่ถ้าเป็นเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ ให้ไปตั้งค่าที่ Windows Update ให้เป็น Automatic Update แล้วเลือก Update KB ที่เกี่ยวกับ… Continue reading ปัญหา Error ที่เจอบ่อยๆใน Internet Explorer พร้อมวิธีแก้

ซ่อมแซมแก้ไขปัญหา Internet Explorer แฮงค์หรือไม่ตอบสนองใดๆ

เคยเป็นกันไหมครับ ใช้โปรแกรม Internet Explorer เล่นอินเตอร์เน็ตอยู่ดีๆ ไม่มีปัญหาอะไร แต่พอติดตั้งพวกโปรแกรมฟรีทั้งหลายที่แอบแถมของแถมอย่างพวก toolbars, plugins, add-ons หรือที่เรียกกันเป็นทางการว่า Browser Helper Object(BHO) มาให้ แบบไม่รู้ตัวบ้าง หรือแบบเผลอติดตั้งไปโดยไม่รู้บ้าง ซึ่งบางตัวก็เป็นฟังก์ชั่นที่น่าใช้ แต่บางตัวแถมมาก็ทำให้ Internet Explorer แฮงค์บ้างละ ค้างบ้างละ ไม่ตอบสนองใดๆ not responding ไปเฉยๆ หลังจากที่ได้ติดตั้งพวกโปรแกรมฟรีต่างๆไป แล้วมีของแถมอย่าง toolbars, plugins, add-ons มาด้วย แล้วเจอปัญหาต่อไปนี้ เปิด Internet Explorer แล้วช้า อึด ยิ่งกว่าเต่าขี่หลังกันเดิน เปิด Internet Explorer แล้วแน่นิ่ง ยิ่งกว่าน้ำแช่แข็ง เปิด Internet Explorer แล้วไม่เสถียร หรือค้าง แฮงค์ ไม่ตอบสนอง ให้ลองโหลดตัวซ่อมแซมปัญหา Internet Explorer แฮงค์ ค้าง… Continue reading ซ่อมแซมแก้ไขปัญหา Internet Explorer แฮงค์หรือไม่ตอบสนองใดๆ

โปรแกรม Internet Explorer(IE) กับ Windows แต่ละเวอร์ชั่น

Windows Internet Explorer, Microsoft Internet Explorer, Internet Explorer หรือที่เรียกสั้นๆว่า MSIE, IE ซึ่งจะถนัดเรียกว่ายังไงก็ตามแต่ มันก็คือโปรแกรมเว็บเบราเซอร์ที่ใส่เข้ามาในระบบปฎิบัติการ Windows ของไมโครซอฟต์นั่นเอง โดยโปรแกรม Internet Explorer เวอร์ชั่น 1.0 ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1995(พ.ศ. 2538) พร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 3.1x จากนั้นก็มีการพัฒนาและปรับปรุงเรื่อยมา ถึงปี ค.ศ. 2013(พ.ศ. 2556) เป็นโปรแกรม Internet Explorer เวอร์ชั่น 11 ที่มาพร้อมกับ Windows 8, Windows Server 2012 R2 รวมถึงรองรับการใช้งานบน Windows 7 และ Windows Server 2008 R2 ได้อีกด้วย ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบ Internet Explorer แต่ละเวอร์ชั่นที่รองรับและสามารถใช้ได้กับ Windows แต่ละเวอร์ชั่น ดังรูปตาราง(คลิกเพื่อดูภาพขยาย) แสดงต่อไปนี้ วิธีตรวจสอบเวอร์ชั่นของโปรแกรม Internet… Continue reading โปรแกรม Internet Explorer(IE) กับ Windows แต่ละเวอร์ชั่น

วิธีลบ Ask Toolbar(PUP.Optional.SafetyNut.A) ตัวปัญหา นำพาโฆษณา น่ารำคาญ

หลายคนที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตและชอบดาวน์โหลดโปรแกรมต่างๆมาติดตั้งลงเครื่อง ทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ คุณรู้หรือไม่ว่า อาจจะโดนแอดแวร์ PUP.Optional.SafetyNut.A เล่นงาน ซึ่งเวลาที่คุณเปิดโปรแกรมเพื่อเล่นอินเตอร์เน็ต อย่าง Internet Explorer, Google Chrome, Firefox มันจะเปิดหน้าแท๊บแรก ตัวอย่างดังรูป ซึ่งเมื่อเราเปิดไปหน้าเว็บไหน มันก็จะมีโฆษณาแฝงขึ้นมาให้รำคาญ เปิดหน้าเว็บอึดและช้า บางครั้งทำให้โปรแกรม Error ไปเลย โดยเจ้า Adware ที่ชื่อว่า PUP.Optional.SafetyNut.A นี้โดยจะแสดงโฆษณาในลักษณะเป็น banner, search, pop-up, pop-under, interstitial หรือ in-text link (อาจจะเรียกได้ว่าเป็นลักษณะของการทำ blackhat SEO หรือหาเงินจากการโฆษณา ก็ได้) อาจจะเผยแพร่มาจากหลายเจ้า เช่น SafetyNut, MindSpark โดยมันจะมากับพวกโปรแกรมฟรีต่างๆ เช่น video recording/streaming, download-managers หรือ PDF creators เป็นต้น ดังนั้น ทุกครั้งที่จะติดตั้งโปรแกรมฟรีใดๆลงเครื่อง ให้ระมัดระวัง และสังเกตให้ดีๆ เพราะมันจะมีตัวเลือกให้สามารถติ๊กออกเพื่อไม่ให้ติดตั้ง Toolbar… Continue reading วิธีลบ Ask Toolbar(PUP.Optional.SafetyNut.A) ตัวปัญหา นำพาโฆษณา น่ารำคาญ

วิธีลบ mySearchResults Search ออกจากเครื่องและ Firefox, Chrome, IE

เจอกันบ้างไหมครับ เวลาที่เปิดโปรแกรมเว็บเบราเซอร์อย่าง Firefox, Internet Explorer(IE) หรือ Google Chrome ขึ้นมาแล้วมันจะมีหน้า mySearchResults Search เปิดมารออยู่แล้วในแท๊บแรกเลย และส่งหน้าให้เราไปที่เ็ว็บ MySearchResults.com โดยอัตโนมัติ ตัวอย่าง ดังรูป mySearchResults Search ใน Firefox mySearchResults Search ใน Google Chrome mySearchResults Search ใน Internet Explorer ซึ่งเจ้า Search ตัวนี้ ถือเป็น Adware ตัวหนึ่งที่สร้างเพื่อการโฆษณาผ่านหน้าเว็บ โดยเว็บหรือผลิตภัณฑ์ที่ถูกมานำโฆษณานั้น เช่น พวกโปรแกรม Toolbar ต่างๆ ที่อาจจะมีทั้งปลอดภัยและไม่ปลอดภัย ซึ่งอาจจะรวมถึงพวกไวรัส สปายแวร์แฝงมาด้วย รวมไปถึงทำให้การทำงานของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์ที่เรากำลังใช้งานอยู่เกิดการ Crash หรือ แฮงค์ ค้าง กลางอากาศได้ เอาล่ะ เกริ่นมาพอสมควรแล้ว มาดูหน้าตาตัวอย่างของ mySearchResult Search พร้อม วิธีลบ mySearchResults… Continue reading วิธีลบ mySearchResults Search ออกจากเครื่องและ Firefox, Chrome, IE

ตั้งค่าเปลี่ยน Default Search Provider(Search Engine) เริ่มต้นใน Internet Explorer(IE)

วิธีตั้งค่าเปลี่ยน Default Search Provider หรือ Search Engine เริ่มต้นใน Internet Explorer(IE) สามารถทำได้ดังนี้ 1. เปิดโปรแกรม Internet Explorer ขึ้นมา แล้วไปคลิกที่ปุ่มลูกศรชี้ลงที่อยู่หลังปุ่มค้นหา(แว่นขยาย)ใน Toolbar > จากนั้นคลิกเมนู Manage Search Providers ดังรูป 2. จากนั้นจะปรากฏหน้าจอ Manage Add-ons ขึ้นมา ซึ่งโดยทั่วไปถ้าเรายังไม่เคยเปลี่ยน Default Search Provider มันจะเป็น Search Provider จะเป็น Bing Search ดังรูป 3. จากนั้นให้เลือก Search Provider ที่เราต้องการตั้งค่าเปลี่ยนให้เป็น Default Search Provider ซึ่งในที่นี้ผมต้องการเปลี่ยนเป็น Google Search ก็ให้ลิกเลือกที่ Google > จากนั้นกดปุ่ม Set as Default… Continue reading ตั้งค่าเปลี่ยน Default Search Provider(Search Engine) เริ่มต้นใน Internet
Explorer(IE)

ตั้งค่า startup multiple homepage หลายหน้าหลายแท๊บใน Google Chrome,Firefox,Internet Explorer(IE)

จากคำถาม ถ้าต้องการเปิดเว็บเบราเซอร์ อย่าง Google Chrome,Firefox,Internet Explorer(IE) ขึ้นมาแล้ว ให้เปิดหน้าเว็บหลายหน้า หลายแท๊บเลย จะต้องไปตั้งค่าตรงไหน และทำอย่างไร? ของพี่ที่รู้จักที่ถามผมมา ซึ่งผมได้ให้คำตอบพี่ที่รู้จักไปแล้ว และคิดว่าหลายคนคงมีคำถามนี้เหมือนกัน เลยเขียนลงบล๊อกเก็บไว้เลย เผื่อมีใครมาถามอีก จะได้บอกให้มาอ่านได้ที่นี่ ตั้งค่า startup multiple home page หลายหน้าหลายแท๊บใน Google Chrome มีขั้นตอนดังต่อไปนี้ 1. เปิด Google Chrome ขึ้นมา แล้วไปที่ Google Chrome Control > เลือกเมนู Setting ดังรูป 2. จากนั้นให้ไปที่ส่วน On startup แล้วเลือก Open a specific page or set of pages. ดังรูป 3. จากนั้นคลิกที่ Set pages จะปรากฏหน้าต่าง Startup pages ให้กรอก… Continue reading ตั้งค่า startup multiple homepage หลายหน้าหลายแท๊บใน Google
Chrome,Firefox,Internet Explorer(IE)

ตั้งค่า AutoRefresh หน้าเว็บเพจอัตโนมัติใน Internet Explorer(IE)

ปกติเวลาที่เราเข้าเว็บประเภทประมูลออนไลน์ ซึ่งแน่ละเว็บพวกนี้จะมีเวลาที่ตั้งค่าไว้ เพื่อให้คนที่สนใจประมูลรอ และเราจำเป็นต้องกดปุ่ม F5 เพื่อ manual refresh หน้าประมูลสินค้านั้นๆ ซึ่งบางครั้งอาจจะไม่ทันหรือเสียโอกาสในการประมูล อย่างเช่นเว้บประมูลของ Ebay เป็นต้น หรือใครที่อยากจะให้หน้าเว็บเพจที่เรากำลังเปิดอ่านหรือดูอยู่แบบนาทีต่อนาที และเราไม่จำเป็นต้องกดปุ่ม F5 เพื่อ refresh หรือ re-load เราสามารถใช้ปลั๊กอิน AutoRefresher บน IE ได้ โดยปลั๊กอินนี้ จะทำหน้าที่ refresh หรือ re-load หน้าเว็บเพจที่เราเปิดอยู่ให้อัตโนมัติ สามารถใช้ได้บน IE7, IE8 ซึ่งขั้นตอนติดตั้งและใช้งานปลั๊กอิน AutoRefresher มีดังต่อไปนี้ 1. ดาวน์โหลดปลั๊กอิน AutoRefresher บน IE ได้โดย คลิกที่นี่ แล้วติดตั้งปลั๊กอินให้เรียบร้อย 2. จากนั้นเปิด IE ขึ้นมา แล้วไปที่ Tools > เลือกเมนูย่ิอย Toolbars > ติ๊กถูกที่ RefresherBand Class ดังรูป 3. จากนั้นจะมีแถบ AutoRefresher… Continue reading ตั้งค่า AutoRefresh หน้าเว็บเพจอัตโนมัติใน Internet Explorer(IE)

BestVideoDownloader ปลั๊กอินช่วยดาวน์โหลดวิดีโอยูทูปบน IE, Google Chrome,Firefox

ปัจจุบันนี้เว็บยูทูป(Youtube.com) ถือได้ว่าเป็นเว็บที่มีผู้ชม ผู้ฟังนิยมเข้าไปใช้บริการ เพื่อรับชม รับฟังวิดีโอ เพลง สตรีมมิ่งออนไลน์มากที่สุดเว็บหนึ่ง และหลังจากชมและฟังแล้ว ก็อยากดาวน์โหลดหรือบันทึกวิดีโอ เพลงนั้นๆไว้ชมไว้ฟังในคราวหลังด้วย แต่หลายคนก็ติดปัญหาว่า จะดาวน์โหลดหรือบันทึกไฟล์วิดีโอ เพลง ได้ยังไง? วันนี้ผมมีปลั๊กอินสุดเจ๋ง มาแนะนำสำหรับใช้ในการดาวน์โหลดวิดีโอยูทูป ไม่ว่าคุณจะใช้เบราเซอร์ IE, Google Chrome หรือ Firefox ในการเยี่ยมชมดูคลิปวิดีโอบน Youtube เหล่านั้นแล้ว ปลั๊กอินที่ว่านั้นก็คือ ปลั๊กอิน BestVideoDownloader โดยขั้นตอนติดตั้งและวิธีใช้งานปลั๊กอิน BestVideoDownloader ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากซับซ้อน ตามขั้นตอนต่อไปนี้ 1. ให้ทำการดาวน์โหลดและติดตั้งปลั๊กอิน BestVideoDownloader ลงเครื่อง โดยดาวน์โหลดปลั๊กอิน BestVideoDownloader ให้คลิก ที่นี่ 2. เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วให้ปิด IE, Google Chrome,Firefox ออกไปก่อน จากนั้นดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ BestVideoDownloader.exe เพื่อติดตั้ง ติดตั้งปลั๊กอิน BestVideoDownloader 3. รอสักครู่จะมีหน้าจอให้ติดตั้งBestVideoDownloader จะมีช่องให้ติ๊กเลือกว่าจะติดตั้งปลั๊กอินเข้ากับเบราเซอร์อะไรบ้าง(โดยปกติ โปรแกรมมันจะเลือกไว้ให้เองอยู่แล้ว) ดังรูป 4. จากนั้น ให้กดปุ่ม Agree จะมีหน้าต่างปรากฏขึ้นมา ดังรูป ข้างล่าง ให้กดปุ่ม… Continue reading BestVideoDownloader ปลั๊กอินช่วยดาวน์โหลดวิดีโอยูทูปบน IE, Google Chrome,Firefox

มีอะไรใหม่ใน Internet Explorer(IE) 10

Internet Explorer(IE) 10 explore a more beautiful web หลังจากที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดโปรแกรมเว็บเบราเซอร์อย่าง Internet Explorer(IE) 10 บน Windows Server 2012 ไปเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2012 และ Windows 8 เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2012 ที่ผ่านมา ก็ได้เวลาของ Windows 7 SP1 และ Windows Server 2008 R2 SP1 ที่ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดและอัพเกรด Internet Explorer(IE) 10 มาใช้ โดย Internet Explorer(IE) 10 บน Windows 7 และ Windows Server 2008 R2… Continue reading มีอะไรใหม่ใน Internet Explorer(IE) 10